image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Chùa Chử Khê di tích lịch sử kháng chiến cấp thành phố.
Lượt xem: 102
Chùa Chử Khê di tích lịch sử kháng chiến cấp thành phố.

Theo truyền ngôn của nhân Dân địa phương chùa Chử Khê được xây dựng từ thời Lê, Mạc khoảng cuối thế kỷ 16 trải qua những biến thiên thăng trầm lịch sử, đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ngôi chùa đã bị huỷ hoại tháng 12/1996 với sự mộ đạo, hướng thiện và sự khao khát mong muốn lưu giữ, bảo tồn lại chiến công của nhân dân gắn liền với chùa Chử khê. Nhân Dân trong và ngoài Chử Khê đã phục dựng lại ngôi chùa khang trang như ngày nay.  

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Với xã Hùng Thắng, làng Chủ khê, trận chiến đấu phá càn 16 tháng giêng năm 1948 (Tức ngày 25/2/1948) như một bản anh hùng ca bất diệt của nhân dân địa phương. Trong trận chiến đấu không cân sức này thực dân pháp đã tập trung gần 1000 quân, cùng ca nô, thuyền máy, đại bác, máy bay để càn quét vào xã Hùng Thắng. Trong đó có làng Chử Khê bé nhỏ, cuộc chiến đấu giữa ta và địch vô cùng quyết liệt với trận đánh dành từng ngõ nhỏ, từng căn nhà, ngôi chùa Chử Khê đã trở thành trận địa thép của du kích và đội tuyên truyền vũ trang của Huyện. Tại ngôi chùa cuộc chiến đấu của lực lượng ta bẻ gẫy nhiều đợt tấn công của địch, mìn nổ, xác địch treo trên cổng chùa, Tiếng kêu khóc của địch như di trong các hầm chông, cạm bẫy của ta đặt xung quanh chùa, trong những trận quyết liệt chống càn bảo vệ cho nơi cổ tự Bảo Khánh nhà sư Thích Thanh Quất đã tham gia chiến đấu rất dũng cảm và đã hi sinh anh hùng. Tấm gương hi sinh vì nước vì đạo còn để lại mãi trong lòng người dân và tăng ni phật tử sau này.

Tiếp nối truyền thống kháng chiến chống Pháp. Trong kháng chiến chống Mỹ xâm lược giai đoạn 1965-1968 đế quốc Mỹ dùng máy bay, tàu chiến điên cuồng bắn phá miền Bắc. Ngôi chùa Chử Khê đã trở thành kho chứa đạn của bộ đội bảo vệ bờ biển Vinh Quang và phòng không của Huyện. Chùa Chử Khê đã góp phần quan trọng vào chiến công bắn phá tàu chiến, bắn rơi máy bay Mỹ của lực lượng vũ trang huyện Tiên Lãng.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Chùa Chử Khê tuy mới được phục dựng lại, song các công trình xây dựng ở đây thực sự là công trình mang đậm nét bản sắc truyền thống của làng xã Việt Nam. Cùng với việc giáo hóa, tu thiện, tích đức theo giáo lý nhà phật chùa Chử Khê còn là tượng đài ghi những giá trị truyền thống đấu tranh cách mạng trong suốt hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân địa phương./.    

 

 

BQL di tích xã Hùng Thắng:

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới