image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Miếu Chử Khê ngôi miếu linh thiêng di tích lịch sử cấp thành phố
Lượt xem: 101
Miếu Chử Khê ngôi miếu linh thiêng di tích lịch sử cấp thành phố 
Anh-tin-bai

Miếu Chử Khê, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng là công trình tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương; là không gian linh thiêng thờ các vị nhân thần làm thần- thành hoàng của làng, những nhân vật có công lao to lớn đối với đất nước, Nhân dân và cộng đồng địa phương.        

Miếu Chử Khê được xây dựng từ lâu đời (thế kỷ XVIII) trên một gò đất cao. Miếu nhìn về hướng Đông Nam, nơi có biển cả bao la. Miếu Chử Khê còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật như: Thần tượng, sắc phong, bát hương, bia đá, nhang án, bát bửu, hoành phi, câu đối...; lễ hội truyền thống được cộng đồng duy trì hằng năm.

Dựa trên những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn, ngày 09 tháng 10 năm 2019 ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 2423/QĐ-UBND việc xếp hạng di tích lịch sử đối với miếu Chử Khê, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Trải dài qua thời gian, do ảnh hưởng của thời tiết hiện trạng miếu Chử Khê đã xuống cấp nghiêm trọng, mái ngói bị xô, dột; tường bao đã bị xụt lún, nứt vỡ ảnh hưởng đến giá trị di tích gây mất an toàn, các pho tượng cổ có hiện tượng bong tróc sơn do ngấm nước mưa, nền gạch ẩm ướt do trũng, thấp, các cột chống mối mọt, hệ thống tường bị bong, tróc vữa gây mất an toàn. Hệ thống công trình phụ trợ tạm bợ.

Từ thực trạng trên, để phát huy giá trị di tích, đồng thời đảm bảo kết cấu nguyên trạng của công trình, an toàn cho nhân dân khi đến chiêm bái.Thể theo nguyện vọng của Nhân dân làng Chử Khê xin phép UBND Thành Phố Hải Phòng cho phép dân làng được tổ chức hạ giải miếu Chử Khê và xây lại nguyên trạng trên nền đất cũ bằng nguồn vốn xã hội hóa. Việc hạ giải và phục dựng lại miếu Chử Khê để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân là hoàn toàn chính đáng và rất cần thiết. Đến nay công trình đang được tôn tạo theo đúng thiết kế UBND thành Phố phê duyệt.

Anh-tin-bai

 

BQL di tích Miếu Chử Khê:

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới