image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023)
Lượt xem: 75
Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023) RA MẮT MÔ HÌNH NHÓM CHA MẸ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH 5 KHÔNG 3- SẠCH, 5 CÓ – 3 SẠCH

    Ngày 18/10/2023 tại nhà văn hoá xã Hùng Thắng Hội LHPN xã đã tổ chức. Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023). Ra Mắt mô hình nhóm cha mẹ xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch, 5 có 3 sạch. Tham dự  hội nghị có đại biểu Huyện. Bà Đỗ Thị Lán uỷ viên Thành Hội Phụ Nữ Thành Phố Uỷ viên Huyện Uỷ, Chủ tịch Hội LHPN Huyện. Đại biểu xã có Bà Vũ Thị Hương PBT TT Đảng Uỷ xã, Ông Vũ Duy Khoát PBT chủ tịch UBND xã, các đồng chí lãnh đạo HĐND- UBND, các ban ngành đoàn thể xã, các ông bà bí thư, thôn trưởng 13 thôn và 150 hội viên tiêu biểu Hội LHPN xã Hùng Thắng.

Anh-tin-bai

Ảnh đại biểu tham dự hội nghị:

Anh-tin-bai

Ảnh đại biểu tham dự hội nghị:

    Ngày 20/10 lịch sử, minh chứng cho quyền làm chủ, quyền bình đẳng của phụ nữ là cả một cuộc đấu tranh không mệt mỏi của phụ nữ việt nam vì vậy phụ nữ việt nam có riêng 1 ngày để được cả xã hội quan tâm, ca ngợi, và bày tỏ lòng kính trọng, một ngày cho những vất vả của những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, những người đã, đang và mãi xây dựng cuộc sống no ấm và hạnh phúc, có thể nói vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại là người nội trợ chính trong gia đình, là nhân tố hết sức quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội, là người gánh vác thiên chức của người mẹ, người vợ, người nuôi dạy con cái khôn lớn và trưởng thành.

Phát huy những truyền thống  tốt đẹp của PNVN;  phụ nữ xã Hùng Thắng nghe theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ kính yêu đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ các bà các mẹ vẫn trung hậu đảm đang; nhiều mẹ đã nuôi 3 thế hệ trong suốt cuộc đời là người vợ chăm chồng,  là người mẹ nuôi con để rồi lại tiễn con lên đường đánh giặc, nay với tư cách là bà lại tiễn cháu lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc,  Nhiều mẹ đã nuôi giấu cán bộ trong lòng địch và  đã có mẹ hy sinh anh dũng kiên cường, có những mẹ, những chị đã hy sinh một phần xương thịt của mình , các chị vẫn âm thầm chịu đựng những nỗi đau thương mất mát không có gì bù đắp được với những tấm lòng yêu nước nồng nàn,  Phụ nữ xã Hùng Thắng đã hiến dâng cho non sông đất nước 485 liệt sỹ, người chồng, người con của các mẹ, các chị. Tuy các ông, các bác vĩnh viễn đi xa nhưng  vẫn còn sống mãi trong lòng nhân dân Việt nam nói chung và nhân dân xã Hùng Thắng  nói riêng. Cũng chính trong 2 cuộc đấu tranh trường kỳ Đảng và nhà nước đã trao tặng cho 76 mẹ danh hiệu cao quý  mẹ Việt Nam anh hùng.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

    Phát huy truyền thống phụ nữ việt nam, phụ nữ xã Hùng Thắng dưới sự chỉ đạo của hội LHPN Huyện Tiên Lãng, Đảng ủy xã Hùng Thắng, sự ủng hộ của chính quyền, sự phối hợp của các ngành đoàn thể từ xã xuống thôn, các cấp hội và hội viên đã đoàn kết, năng động sáng tạo bám sát nghị quyết của Đảng ủy và hội cấp trên  tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện các nhiệm vụ kết quả đạt được khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhiệm vụ trọng tâm của hội từng bước thể hiện rõ nét hơn,  cán bộ HV phụ nữ tích cực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện tốt phong trào thi đua “ Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với thực hiện cuộc vận động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng , đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh, cuộc vận động xây dựng mái ấm tình thương thông qua các hoạt động của hội, chị em đã tập trung gieo cấy đảm bảo lịch thời vụ, tích cực tiếp thu KHKT vào chăm bón và phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây trồng vụ xuân, vụ đông, tham gia vào các chương trình xây dựng NTM nâng cao , gây quỹ hội và tham gia các nhiệm vụ của địa phương của cấp hội …

    Có được những  thành tích trên là do có sự đóng góp to lớn của các bà, các chị TM BCH Hội LHPN xã Hùng Thắng tôi xin biểu dương kết quả đã đạt được trong 9 tháng qua của các cấp hội từ xã xuống thôn để đánh giá kết quả phong trào năm 2023 thời gian còn lại  chị em chúng ta cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau:

    Vận động cán bộ hội viên tích cực thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao,tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân làm tốt công tác giải phóng MB, hướng dẫn hội viên và nhân dân phân loại rác thải tại nguồn, phối hợp với các ban ngành đoàn thể ở thôn vận động xã hội hóa lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời tại nhà văn hóa thôn , khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín và chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để sản xuất cây vụ đông, tuyên truyền vận động chị em mở rộng diện tích  trồng cây vụ đông đảm bảo năng suất chất lượng và mang lại hiệu quả cao nhất góp phần tăng thu nhập cho gia đình và xã hội.

    Rà soát các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác hội đã ký kết giao ước thi đua từ đầu năm  để hoàn thành xuất sắc vào cuối năm, thực hiện tốt phong trào thi đua “ Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với thực hiện cuộc vận động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức , phong cách hồ Chí Minh” cuộc vận động “ xây dựng mái ấm tình thương” và tiếp tục triển khai thực hiện NQ Đại hội ĐB PN các cấp.

Anh-tin-bai

Ảnh lãnh đạo Tặng hoa chúc mừng hội nghị:

Anh-tin-bai

Tại hội nghị Hội LHPN xã Hùng Thắng ra mắt nhóm mô hình cha mẹ xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch, 5 có 3 sạch.

    Để xây dựng kế hoạch ra mắt mô hình  xây dựng “Gia đình thực hiện 5 có -3 sạch” gắn với “Nhóm cha mẹ xây dựng Gia đình 5 không – 3 sạch, 5 có – 3 sạch” Hội LHPN xã báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương về việc triển khai thực hiện mô hình và tiến hành khảo sát 100% các hộ gia đình trong xã về tình hình thực hiện các tiêu chí 5 không – 3 sạch; 5 có - 3 sạch; tình hình các hộ gia đình có con từ 0-8 tuổi; nghề nghiệp hội viên phụ nữ trên địa bàn, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ, tình hình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của xã.

1. Kết quả khảo sát

- Tổng số hộ gia đình 3.300/ 12.126 nhân khẩu trong đó có  831 số gia đình có con từ 0-8 tuổi.

- Cuộc vận động xây dựng  gia đình 5 không, 3 sạch : Có 2.987/3.300 = 90,5% hộ đạt tiêu chí 5 không – 3 sạch, còn 313 hộ chưa đạt

- Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch:  có 2365/3.300 = 71,6% hộ đạt tiêu chí 5 có – 3 sạch, còn 935 hộ chưa đạt

- Trên cơ sở kết quả khảo sát, BCH, các đ/c chi hội trưởng  vận động 935 hộ gia đình chưa đạt các tiêu chí 2 cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3, sạch và 5 có – 3 sạch”; 831 hộ gia đình có con từ 0-8 tuổi  tham gia mô hình, thống nhất lựa chọn 20 gia đình/40 thành viên, đặc biệt có 20 ông bố tích cực nhiệt tình tham gia.

2. Tiêu chí của cuộc vận động.

* Cuộc vận động thực hiện gia đình “5 không, 3 sạch”;

 - 5 không là: Gia đình không đói nghèo; gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; gia đình không bạo lực; gia đình không vi phạm chính sách dân số; gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học.

- 3 sạch là: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

* Cuộc vận động thực hiện gia đình “5 có, 3 sạch”

- 5 có là: Có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có sức khỏe; có kiến thức; có nếp sống văn hóa.

- 3 sạch là: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

- Về nội dung tiêu chí 5 có gồm :

         1. Có ngôi nhà an toàn: Nhà ở đảm bảo an toàn đạt tiêu chuẩn 3 cứng theo quy định (nền cứng, khung cứng, mái cứng, diện tích nhà ở đạt từ 14m2/người trở lên, các công trình bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi phải được bố trí đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt). Có phương tiện, điều kiện cơ sở vật chất gia đình dự phòng chủ động phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, phòng chống thiên tai trong nhà theo đặc thù địa phương. Có môi trường sống an toàn để các cá nhân trong gia đình được sinh ra, nuôi dưỡng và trưởng thành; Các thành viên trong gia đình được yêu thương, chia sẻ, bình đẳng, tôn trọng, gắn kết và đảm bảo an toàn về tính mạng, thân thể, tinh thần, sức khỏe, an toàn trong gia đình và trong không gian mạng; không bạo lực, xâm hại về thể chất, tinh thần, kinh tế. Có khuôn viên, cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp theo quy hoạch vườn mẫu nông thôn mới.

2. Có sinh kế bền vững: Có việc làm, thu nhập trên mức chuẩn hộ nghèo. Có phương án phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện nguồn lực của gia đình. Có ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm an toàn theo quy định của nhà nước. Có các hoạt động tích lũy tiết kiệm, đảm bảo kinh tế và có ý chí làm giàu. Tham gia các hoạt động hợp tác, liên kết trong ít nhất 1 khâu: sản xuất, chế biến, tiêu thụ....

 3. Có sức khỏeCác thành viên trong gia đình tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chăm sóc khỏe, nâng cao đời sống tinh thần; tham gia ít nhất 01 môn thể thao phù hợp với độ tuổi và sức khỏe. Có thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả thành viên trong gia đình. Có khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng đầy đủ. Có kiến thức kỹ năng thực hành dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.

4. Có kiến thứcCó kiến thức kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, ứng xử xây dựng gia đình hạnh phúc. Có con trong độ tuổi mầm non, tiểu học, THCS, THPT đi học theo độ tuổi quy định. Có kiến thức kỹ năng về chăm sóc sức khỏe, chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Có kỹ năng xử lý tình huống và tự bảo vệ các thành viên trong gia đình. Gia đình có kết nối và sử dụng Internet hoặc các thành viên có sử dụng mạng thiết bị di động tra cứu thông tin và truy cập thông tin thường xuyên; khuyến khích có tủ sách gia đình.

  5. Có nếp sống văn hóaCác thành viên trong gia đình có ý thức chấp hành pháp luật, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Có lối sống lành mạnh, có ý thức gìn giữ nề nếp, gia phong, vun đắp những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Thể hiện sự hiếu khách, tôn trọng văn hóa, sắc tộc, tín ngưỡng các nước, nhất là tại các địa bàn du lịch, khu chế xuất và địa bàn có du khách quốc tế nói chung. Các thành viên có trách nhiệm với nhau trong chăm sóc, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ và giáo dục trẻ em để đảm bảo sự bền vững của gia đình, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội. Có trách nhiệm với xã hội trong kết hôn và sinh con để hình thành khuôn mẫu gia đình điển hình, đảm bảo sự phát triển bền vững xã hội nhằm xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Không bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em. Thực hiện tốt các quy định trong việc cưới, việc tang không có các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Tham gia tích cực các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhân đạo từ thiện, giữ gìn văn hóa truyền thống tốt đẹp ở địa phương; tích cực, nòng cốt trong tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Đạt gia đình văn hóa.

- Về nội dung tiêu chí 3 sạch gồm:

1. Sạch nhà: Giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.Có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh.Sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch trong sinh hoạt.Có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

2. Sạch bếp: Giữ gìn nơi đun nấu, nồi, xoong, bát, đĩa, dụng cụ, đồ đựng thức ăn luôn sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh.Đảm bảo an toàn thực phẩm: Không sử dụng chất cấm, hoá chất kích thích tăng trưởng trong trồng trọt và chăn nuôi. Sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong trồng trọt theo đúng quy chuẩn. Thu dọn chai, lọ, vỏ bao đựng phân bón và thuốc trừ sâu sau khi sử dụng, đem tiêu huỷ tại nơi quy định. Trồng trọt và thu hoạch rau, củ, quả đảm bảo an toàn. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm: Có chạn, tủ bếp để cất giữ thức ăn. Sử dụng thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến, sử dụng thức ăn.

3. Sạch ngõ: Giữ sân, ngõ của gia đình và khu vực đường làng, ngõ xóm xung quanh nơi ở của gia đình sạch sẽ, không để nước đọng, rác thải bừa bãi làm ảnh hưởng đến mỹ quan và sức khỏe của con người; Có thùng chứa rác thải và thực hiện phân loại, xử lý rác thải theo hướng dẫn; Hàng rào được phủ cây hoặc hoa tạo cảnh quan xanh sạch đẹp. Khuôn viên nhà có cây xanh, hoa hoặc cây cảnh được cắt tỉa chăm sóc đảm bảo tổng thể khuôn viên sáng- xanh- sạch- đẹp.

Để mô hình  “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” gắn với mô hình “Nhóm cha mẹ xây dựng Gia đình 5 không – 3 sạch, 5 có – 3 sạch”  được triển khai thiết thực, hiệu quả; các chi hội phụ nữ trong xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng về mục đích ý nghĩa của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và mô hình “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” gắn với tuyên truyền, thực hiện vun đắp giá trị gia đình Việt Nam: an toàn, trách nhiệm, thịnh vượng và bình đẳng”; xây dựng người phụ nữ Việt nam thời đại mới, các cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội; Vận động cán bộ hội viên phụ nữ chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia thực hiện các nội dung, chỉ tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Anh-tin-bai

Ảnh lãnh đạo Huyện hội phát biểu tại hội nghị:

Anh-tin-bai
Ảnh Lãnh đạo địa Phương phát biểu tại hội nghị:

    Hội nghị đã diễn ra thành công rất tố đẹp. Thay mặt Ban Chấp hành Hội LHPN xã Hùng Thắng, Bà Trần Thị Gấm CT hội LHPN xã đã phát biểu cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và đại biểu dự hội nghị đồng thời  kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ  hãy phát huy truyền thống vẻ vang của Hội,  phụ nữ đoàn kết một lòng, đem hết khả năng, trách nhiệm, động viên các tầng lớp phụ nữ đồng sức, đồng lòng cùng nhân dân xã Hùng Thắng, phát huy truyền thống Hùng Thắng anh hùng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết, thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, xây dựng thành công NTM nâng cao tiến tới XD.NTM kiểu mẫu năm 2024./.

BTV Trần Thị Gấm CT hội LHPN xã Hùng Thắng:

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới